Nhà đất và chung cư có những ưu và nhược điểm gì?

Rate this post
Nhà đất và chung cư có những ưu và nhược điểm gì? Nhà đất hay chung cư đều có những tiện ích và ưu điểm riêng. Dù mua bất cứ loại bất động sản nào cũng đều tốt cả. Nhưng nếu muốn có một nền tảng tài chính bền vững thì bạn nên lựa chọn loại nhà ở ưu việt hơn, đem lại nhiều giá trị hơn, và ở phương diện này thì nhà đất tỏ rõ lợi thế. Vậy: tại sao nên mua nhà đất mà không mua chung cư?
Nhà đất đem lại cho người ở không gian sống rộng rãi

Hiện nay nhà đất và căn hộ chung cư là hai loại bất động sản phổ biến nhất, được nhiều người mua và sử dụng nhất. Mỗi một loại nhà ở đều đem lại cho bạn nhiều tiện ích và cả bất lợi trong sinh hoạt.

Nhà đất

  • Ưu điểm trong sinh hoạt:

Khi mua nhà đất, bạn được sở hữu toàn bộ diện tích đất bao gồm căn nhà trên đất, vì vậy bạn cũng có toàn quyền sử dụng nó theo ý thích, thậm chí có thể sửa chữa, cơi nới, chồng tầng theo bất kỳ bản thiết kế nào.

Trong quá trình sinh sống, người ở sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào như ở chung cư. Sẽ chẳng có một khoản phí nào gọi là phí bảo trì, phí sử dụng thang máy, bảo vệ, gửi xe, ánh sáng, cây xanh,… để gia chủ phải rút ví bỏ tiền.

Một điều thoải mái nữa là nhà đất có tính riêng tư hơn so với nhà chung cư.

  • Nhược điểm:

Trong cùng một khu vực, giá đất có thể đắt gấp đôi, gấp ba so với giá nhà chung cư, và ngược lại nếu cùng một tầm tiền thì ngôi nhà bạn mua có thể hơi xa trung tâm thành phố.

Lựa chọn nhà đất có nghĩa là bạn sẽ không được tiếp xúc gần với nhiều tiện ích như nhà chung cư, bởi các tòa chung cư hiện đại bây giờ đều có xu hướng tích hợp nhiều dịch vụ, tiện ích sống vào cùng tòa nhà.

Điều bất tiện nhất là với những ai mua nhà trong những con hẻm nhỏ hoặc những “mê cung” ngõ ngách thì việc đi lại, cất giữ xe cộ sẽ khá khó khăn.

Nhà chung cư

  • Ưu điểm:

Các tòa nhà chung cư từ trung cấp đến cao cấp hiện nay đều có hạ tầng tương đối đồng bộ, giúp dân cư được tận hưởng nhiều dịch vụ, tiện ích sống thoải mái, tiện nghi (như siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, trung tâm thể hình, hồ bơi,…).

Cuộc sống trong các tòa nhà chung cư cũng sẽ trở nên văn minh và trật tự hơn bởi mọi rắc rối đã có ban quản lý tòa nhà giải quyết, vấn đề an ninh cũng được bảo đảm tốt.

Với những cặp vợ chồng chưa có tình hình tài chính mạnh thì vẫn có thể mua chung cư bởi các chủ đầu tư hiện nay đều có chính sách hỗ trợ người mua vay ngân hàng với nhiều ưu đãi.

Chung cư mang lại không gian sống văn minh, an ninh

  • Nhược điểm:

Bất lợi đầu tiên là vì chung cư được quản lý chặt chẽ nên người ở thường bị hạn chế trong việc xây dựng, sửa sang lại căn hộ của mình.

Bên cạnh đó, vì các căn hộ thường liền sát nhau và nhiều tầng, hạ tầng được đồng bộ nên khi một căn hộ gặp sự cố về điện, nước, hệ thống vệ sinh thì có thể gây ảnh hưởng sang căn hộ khác. Khi bất kỳ một hộ gia đình nào gặp vấn đề về hạ tầng sinh hoạt thì việc sửa chữa cũng khá khó khăn phức tạp bởi mọi thứ đều được xây dựng chung.

Ở nhà chung cư, nguy cơ cháy nổ dễ xảy ra và khó kiểm soát, bạn cũng khó có thể tìm được lối thoát một khi sự cố ập đến. Việc thoát hiểm càng trở nên khó khăn với những ai sống trên những tầng cao của tòa nhà.

Chưa hết, những căn hộ chung cư theo thời gian sẽ xuống cấp, một khi chủ đầu tư chậm trễ không chịu tu sửa thì bạn sẽ phải sống với sự bất tiện dài dài.

Nhìn chung, nhà đất hay chung cư đều là lựa chọn tốt nếu môi trường sống và cơ sở hạ tầng được đảm bảo tốt. Mỗi loại nhà ở đều có ưu và khuyết điểm chứ không hoàn toàn hoàn hảo, vì vậy vấn đề nằm ở chỗ chúng có phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn hay không. Cho dù quyết định cuối cùng là gì thì trước đó bạn cũng nên nghiên cứu, cân nhắc thật kỹ càng.