5 Điều cần biết khi mua nhà trả góp

Bạn biết gì về hình thức mua nhà trả góp, đôi khi mua nhà trả góp cũng giúp bạn và gia đình mình có thể dễ dàng sở hữu được căn nhà mơ ước, hãy theo dõi một số thông tin chia sẻ dưới đây để nắm rõ được 5 điều cần biết khi mua nhà trả góp nhé!

Thật vậy, mua nhà trả góp giúp bạn có thể sở hữu được ngôi nhà mơ ước mà không phải bỏ ra một số tiền quá lớn một lần mà có thể trả dần theo từng đợt. Đối với các cặp vợ chồng trẻ, những người độc thân đang có ý định tìm kiếm một căn nhà để an cư lạc nghiệp nhưng không có quá nhiều tiền thì hình thức mua nhà trả góp được xem là một lựa chọn cực kỳ phù hợp. Hình thức này giúp các bạn có thể sở hữu được ngôi nhà mình muốn mà không phải bỏ ra một số tiền quá lớn ngay từ đầu, có thể trả góp theo từng đợt. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu, xem xét kỹ, người mua có thể gặp nhiểu rắc rối.

Đánh giá khả năng tài chính của bản thân

Theo lời khuyên từ những chuyên gia tài chính thì khi có ý định mua nhà trả góp, điều quan trọng đầu tiên bạn cần quan tâm đó là khả năng chi trả của bản thân. Theo đó, người mua nhà cần xác định rõ 3 nguồn vốn sau.

  • Số tiền hiện tại đang có : Là số tiền tiết kiệm có được ở thời điểm muốn mua nhà, số tiền tiết kiệm còn lại hàng tháng sau khi đã trừ hết các khoản phí sinh hoạt, chi tiêu.
  • Số tiền hỗ trợ : Tức là số tiền bạn có thể vay mượn được người thân với lãi suất bằng 0 hoặc thấp hơn lãi suất ngân hàng.
  • Khả năng thanh toán nợ : Khi mua nhà trả góp thì hàng tháng bạn sẽ phải trả một khoản tiền đều đặn kèm lãi suất. Nên tìm hiểu rõ về số tiền phải trả này cũng như thời gian trả thật chính xác để xem mình có khả năng thanh toán hay không.

Nếu số tiền hiện có và số tiền hỗ trợ lớn hơn khả năng thanh toán nợ thì việc mua nhà là hoàn toàn khả thi.

Vay trong khả năng

Nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng, đôi khi bạn sẽ phải sống trong cảm giác nợ nần rất căng thẳng ngay trong chính ngôi nhà mình mua. Như đã nói sơ qua ở trên ,việc vay nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng tài chính hiện có cũng như khả năng chi trả của bạn. Tuy nhiên, lời khuyên ở đây là không nên vay quá 50% giá trị căn nhà, mức vay từ cỡ 30-40% được xem là hợp lý với đa số người.

Lựa chọn ngân hàng

Chọn một ngân hàng uy tín để vay tiền sẽ giúp quá trình sở hữu ngôi nhà cùa bạn dễ dàng, suôn sẻ hơn. Việc cần tìm hiểu kỹ khi vay ngân hàng chính là phần trăm về lãi suất, thời hạn thanh toán, hãy đừng quên đến vấn đề lãi suất thả nổi khi đi vay để có thể kiểm soát được số tiền phải thanh toán hàng tháng của mình. Ngoài ra, việc lựa chọn ngân hàng lớn, làm ăn minh bạch cũng quan trọng không kém. Theo bình chọn từ khách hàng thì top 9 ngân hàng được đánh giá cao hiện nay là : VietinBank, VIB, BIDV, Sacombank, Techcombank, ACB, MB, VPBank và SHB.

Chọn dự án gửi “vàng”

Vấn đề tài chính đã xong xuôi thì là lúc bạn cần xem xét đến việc chọn lựa dự án để mua và cũng chính là ngôi nhà tương lai của mình. Có ba yếu tố quan trọng khi lựa chọn dự án để ở bao gồm Vị trí và tiện ích sống, giá cả và tiến độ thanh toán và uy tín của chủ đầu tư. Trong đó :

  • Vị trí và tiện ích sống sẽ là điều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống lâu dài của bạn. Nên lựa chọn dự án có hệ thống giao thông thuận tiện cho việc đi lại hàng ngày cua bạn cũng như các tiện ích nội khu, ngoại khu đi kèm trong dự án như siêu thị, bệnh viện, chợ, an ninh, bảo vệ,…
  • Giá cả và tiến độ thanh toán : Người mua cần trao đổi kỹ về vấn đề giá cả cũng như tiến độ thanh toán với phía chủ đầu tư hay môi giới để có thể kiểm soát và lên kế hoạch thanh toán tốt nhất cho mình. Đặc biệt với những dự án vẫn còn trong quá trình xây dựng lại càng cần phải lưu về tiến độ thanh toán và bàn giao thật kỹ.
  • Uy tín chủ đầu tư : Nên chọn những dự án có chủ đầu tư uy tín, tốt nhất đã từng có những dự án khác thành công trước đó. VIệc này giúp bạn an tâm hơn khi trao gửi niềm tin và tài chính cũng như tránh được những rủi ro, lừa đảo.

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký

Đọc kỹ những điều khoản trong hợp đồng mua bán, bao gồm về trách nhiệm, nghĩa vụ đôi bên cũng như những mức chi phí dịch vụ khi ở và hỏi ngay khi có thắc mắc giúp bảo vệ quyền lợi của người mua tốt nhất. Hãy nhớ, hợp đồng chỉ có giá trị pháp lý khi người mua nhà ký kết với chủ đầu tư. Do vậy, cần xác định để ký kết hợp đồng cho đúng.

Call Now Button