Quan điểm của giới trẻ về xu hướng chọn loại hình nhà ở trong tương lai

Rate this post

Mỗi một giai đoạn lịch sử sẽ khiến ta có những nhận định về cuộc sống khác nhau, mỗi một đội tuổi khác nhau thì ta cũng nhìn nhận về cuộc đời và phong cách sống khác nhau, dưới đây là nhận định của giới trẻ về xu hướng chọn loại hình nhà ở trong tương lai mời các bạn cùng tham khảo.

Theo như nghiên cứu của Hiệp hội Nhà đất quốc gia Mỹ thì tỷ lệ sỡ hữu nhà ở Mỹ đã giảm dần từ thập niên 1960 đến nay. Tính đến giữa năm 2016 thì tỷ lệ người dân Mỹ sở hữu nhà đã giảm xuống chỉ còn 64%. Trong đó nhóm tuổi dưới 30 có tỷ lệ đi thuê nhà cao nhất chiếm hơn 43%, bên cạnh đó nhóm người cao tuổi (trên 65 tuổi) cũng có xu hướng ở thuê tăng với tỷ lệ gần 20%.

Lý do người Mỹ có xu hướng thuê nhà hơn là mua nhà là do sở hữu nhà phải đóng thuế nhà đất hàng năm, tùy theo địa phương mà mức thuế này từ 1% đến 3% tính trên giá trị bất động sản cho mỗi năm. Theo như một báo cáo của Urban Institute 205 thì xu hướng người dân Mỹ đi thuê mướn nhà sẽ tiếp tục tăng cho đến những năm 2030 vì giá cho thuê thấp thêm vào đó là thuế nhà đất vẫn còn khá cao.

Định hướng phát triển nhà ở của Việt Nam

Chính phủ đã phê duyệt chính sách phát triển nhà ở quốc giá đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ nhà ở là căn hộ, nhà chung cư tại các đô thị đặc biệt như Hà Nội và TPHCM đạt trên 90%, đô thị từ loại I đến loại II đạt trên 60%. Giai đoạn từ 2016 đến 2020, phấn đấu thực hiện đầu tư xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu cho khoảng 80% sinh viên, học sinh và khoảng 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết chỗ ở.

Theo như chính sách nhà ở quốc gia thì mục tiêu đến năm 2030, đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân toàn quốc khoảng 30m2sàn/người, diện tích nhà ở tối thiểu đạt 12m2sàn/người.

Sở thích về nhà ở của giới trẻ Việt Nam

Tính đến năm 2016 việt nam có hơn 93 triệu dân, cơ cấu dân số dần dịch chuyển sang cơ cấu già. Trong đó lứa tuổi từ 25 đến 40 chiếm 33%, tức khoản 31 triệu người. Nhóm tuổi này có nhu cầu về nhà ở cao nhất trong số các nhóm tuổi còn lại.

Theo như phân tích và đánh giá của một số chuyên gia kinh tế, chuyên gia bất động sản có uy tín thì xu hướng lựa chọn căn hộ giá tầm trung sẽ dần thay thế thế cho ý định mua nhà riêng của giới trẻ trong thời gian tới. Xu hướng của nhóm tuổi này thích chọn căn hộ và nhà chung cư hơn nhà mặt đất vì các lý do sau:

  1. Vị trí phù hợp cho công việc năng động

Những người thuộc nhóm tuổi này nếu có điều kiện mua nhà thường là những người có việc làm ổn tại trung tâm thành phố và có mức thập nhập kha khá. Công việc bận rộn và nhiều áp lực nên họ có xu hướng chọn những vị trí gần chỗ làm việc (gần trung tâm) hơn. Do đó căn hộ chung cư có xu hướng đáp ứng tốt về vị trí cho họ hơn so với nhà riêng.

Bên cạnh của yêu cầu công việc phải đi công tác (nếu có) thì giới trẻ thường thích đi đây đó vào các dịp lễ tết hoặc cuối tuần, họ sẽ cảm thấy thoải mái và yên tâm khi mua căn hộ hơn là nhà riêng.

  1. Tài chính chưa dư giả

Phần đông nhóm trẻ tuổi này là những sinh viên các tỉnh lên lên thành phố học tập rồi ở lai làm việc. Tài chính sau vài năm làm việc chưa dư giả để thoải mái cho họ lựa chọn nhà, căn hộ với chính sách thanh toán linh hoạt và được ngân hàng cho vay trả góp nên rất thuận tiện cho họ nếu lựa chọn.

Giả sử sau khi ra trường và đi làm được 4-5 năm, bạn tích lũy được số tiền khoảng 500tr, bạn cần mua nhà và bạn đứng trước lựa chọn một là mua căn hộ với giá khoảng 1.5 tỷ hay mua nhà riêng với giá khoảng 2.5 tỷ.

Nếu bạn chọn phương án mua căn hộ 1.5 tỷ thì bạn cần vay ngân hàng thêm 1 tỷ. Nếu thu nhập bạn tầm từ 20 tr/tháng trở lên thì bạn có thể mua được, áp lực trả lãi và nợ gốc cũng không nhiều lắm (khoảng 12tr đến 14tr/tháng).

Còn nếu chọn phương án mua nhà riêng thì bạn cần vay ngân hàng thêm 2 tỷ, áp lực trả lãi và nợ gốc sẽ cao gấp đôi so với phương án trên, lúc này bạn cần phải có thu nhập ổn định từ 40tr/tháng trở lên thì mới có thể thực hiện được.

Xét từ khía cạnh kinh tế (bỏ qua sở thích) phương án mua căn hộ trong trường hợp này vừa khả thi vừa đảm bảo khả năng trả nợ. Trong trường hợp thu nhập bạn dù đáp ứng được khả năng chọn phương án mua nhà riêng như trên nhưng với tài chính như trong ví dụ này các chuyên gia tài chính sẽ khuyên bạn nên chọn phương án mua căn hộ và để số tiền dư còn lại (sau khi trả lãi và gốc hàng tháng) đầu tư, kinh doanh hoặc chăm lo tốt hơn cho con cái gia đình. Với lựa chọn như vậy sẽ đảm bảo cho an toàn tài chính và bạn sẽ có nhiều cơ hội đầu tư gia tăng tích lũy và sớm được tự do tài chính hơn là phương án dồn hết tiền của và công sức ngay từ đầu vào việc mua bằng được nhà riêng. Khi bạn đuợc tự do tài chính thì việc tìm mua căn nhà riêng theo sở thích của mình không còn là vấn đề khó khăn nữa.

  1. Sở thích & tâm lý thay đổi theo sự phát triển của thị trường bđs

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, thị trường bất động sản ngày càng phong phú và đa dạng nhất là phân khúc căn hộ thương mại tầm trung & cao cấp ngày càng được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Song song với sự hoàn thiện về cơ sở pháp lý lĩnh vực bất động sản cũng diễn ra quá trình sàn lọc chủ đầu tư theo thời gian dưới cơ chế thị trường. Thị trường bất động sản ngày nay được minh bạch hơn, pháp lý rõ ràng hơn và quyền lợi của người mua được bảo đảm hơn.

Trãi qua giai đoạn trầm lắng của thị trường bất động sản từ 2007 đến 2014, các chủ đầu tư còn lại trên thị trường hiện nay phần lớn là các chủ đâu tư có uy tín và tiềm lực tài chính mạnh. Thu nhập của người dân tăng theo thời gian cùng với đó là kinh nghiệm mua nhà và đòi hỏi về chất lượng, tiến độ xây dựng và tiện ích đi kèm cũng ngày một cao hơn.

Quan niệm mua nhà là mua cả gia tài cho con cháu về sau không còn nhiều trong giới trẻ ngày nay, thay vào đó la quan niệm mua nhà là chọn mua môi trường sống. Xu hướng lựa chọn này của giới trẻ là một xu hướng tất yếu vì nó không chỉ phù hợp với định hướng phát triển nhà ở quốc gia của chinh phủ mà còn phù hợp với quá trình sàn lọc và phát triển của thị trường bất động sản.