Cô nàng “nghiện” du lịch và hành trình kiếm tiền xây nhà ở tuổi 25

Rate this post

Rate this post

“Sau này lớn lên, làm được thật nhiều tiền, con sẽ xây nhà cho bố mẹ đẹp thiệt là đẹp”- đó là ước mơ ấp ủ từ lâu của Nguyễn Thùy Trang và đến năm 25 tuổi, Trang đã thực hiện được lời hứa năm xưa với bố mẹ.

Dưới đây là chia sẻ của Nguyễn Thùy Trang (sinh năm 1995, tại Hải Phòng) về hành trình cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân để xây tổ ấm nhỏ cho bố mẹ: 

Tôi làm 9-10 công việc một lúc, nhặt tiền công từ 60.000 đồng/giờ”

Tôi lớn lên trong một gia đình nghèo bền vững, bố mẹ học cao, hiểu rộng nhưng không gặp thời, dòng đời xô đẩy các cụ bươn chải đủ nghề, ngoảnh lại nửa đời người mà nghèo vẫn hoàn nghèo. Tôi chưa từng chê trách bố mẹ, bởi xuất phát điểm thấp một chút đôi khi lại khiến tôi có nhiều động lực để cố gắng hơn.

Chúng tôi quen với cái nghèo, nhưng không thỏa hiệp. Những ngày căn nhà lụp xụp vữa bở, mốc ẩm vì mưa gió; nước lụt cao hơn cửa quét nước như giải bơi lội quốc gia, cả nhà tôi vẫn rất lạc quan, ít khi tôi thấy bố mẹ buồn phiền vì cực khổ.

Tôi mang tinh thần nghèo quật cường ấy lên Thủ đô học Đại học, mưu sinh vật vã oằn mình kiếm tiền suốt 4 năm. Sau khi tốt nghiệp Học viện Báo chí, tôi lao vào kiếm tiền như con thiêu thân, rất ít khi nghỉ ngơi. Tôi làm đủ nghề từ quản lý marketing cho công ty truyền thông, bán vé máy bay, biên kịch, diễn viên nghiệp dư, người viết nhạc chế, blogger du lịch, viết sách, CTV báo chí, PR thương hiệu cá nhân… Sau một thời gian làm việc chăm chỉ, tôi cũng kiếm được số tiền kha khá nhưng rồi lại tiêu tốn hơn 600 triệu cho đam mê xê dịch. Tôi đi du lịch nước ngoài liền tù tì 600 ngày trong hơn 2 năm, thu về rất rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Trở về nước đúng đợt dịch Covid-19, tôi trở nên tay trắng, vì có bao nhiêu vốn liếng thì chạy theo tiếng gọi của đam mê xê dịch hết cả rồi. Thế rồi vào một ngày trời thanh gió mát, bố mẹ tôi gọi điện lên nói muốn xây nhà gấp vào những ngày cuối năm 2020. Bố mẹ tôi còn nhấn mạnh: “Nhất định năm nay phải xây chứ không thì cả đời không thể xây được”.

Nghe điện của bố mẹ xong mà tôi lo lắng đến mất ngủ suốt 3 đêm liền. Vì sao tôi là con gái mà phải gánh vác trọng trách nặng nề thế? Bây giờ tay trắng, tôi biết lấy đâu ra tiền để báo hiếu bố mẹ?

Buồn mất 3 ngày, tôi lại bị deadline và KPIs công việc tát cho tỉnh, lại vào guồng quay cách ly đợt 1, cách ly đợt 2, đi làm, nghỉ việc, đi xuyên Việt, lại cách ly đợt 3, rồi lại xin đi làm, tích tiền và làm mọi công việc có thể để kiếm tiền.

Tôi làm 9-10 công việc một lúc, nhặt nhặt tiền công từ 60. أصل لعبة الدومينو 000 đồng/giờ. Mỗi ngày tôi bắt đầu làm từ 8h – 2h sáng, hôm nào nghỉ sớm thì 12h đêm. Sau 3 tháng lao động bán chất xám quần quật, tôi đưa được cho bố mẹ gần 400 triệu đồng, là tiền xương máu trong suốt 3 tháng trời; cùng với tiền vay mượn bạn bè thân thiết. Thế nhưng không phải chỉ có mỗi mình tôi cố gắng để xây nhà. روليت الفرنسي Em gái tôi sinh năm 2000 cũng chịu khó đi dạy gia sư tiếng Anh cho người Hàn, dạy 2 nơi, kiếm được 5-7 triệu đồng/tháng; cộng với tiền tiết kiệm từ năm nhất Đại học, cũng đưa được cho bố mẹ tôi gần 50 triệu đồng. Mẹ tôi dành 2 năm để xem Youtube, cũng tự tay vẽ lấy một bản thiết kế riêng, là ngôi nhà mà cả đời mẹ tôi ao ước. Bố tôi nghỉ việc liên tục ở nhà làm toàn bộ hệ thống điện nước trong nhà. Cả nhà tôi dựng lều ngủ ngoài trời hơn 3 tháng, chỉ mong tổ ấm nhỏ hoàn thiện trước Tết.

“Không phải giàu mới có thể xây nhà…”

Do tài chính hạn hẹp nên tôi xây nhà theo kiểu của người nghèo. Mẹ tôi bảo bác Lại Văn Sâm từng nói: “70% công năng của một ngôi nhà hầu như đều lãng phí, người Việt xây nhà rình rang quá” nên mẹ tôi thiết kế nhà rất chuẩn chỉ, hợp lý, tối ưu công năng. Căn nhà có diện tích 135m2, 2 tầng mái bằng với 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 1 phòng thờ, 1 WC. Tổng chi phí hết khoảng 630 triệu đồng (bao gồm cả thi công và toàn bộ nội thất). Thời gian thi công hết 3 tháng 6 ngày.

Cũng bởi nghèo nên từ nội thất đến đồ đạc trong nhà, chúng tôi săn sale từng thứ một rồi vận chuyển về quê. Cận Tết, cả nhà vẫn thức đến nửa đêm cùng lau dọn, lắp ráp đồ đạc. Góc nào trong nhà cũng thấy dấu tay của chính mình. Đúng 30 Tết, nhà mới được dọn dẹp sạch sẽ tinh tươm.

Hiện tại, dù tôi vẫn đang vay mượn tứ tung và phải lao động quần quật mỗi ngày để trả nợ nhưng tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì đã thực hiện được lời hứa năm xưa với bố mẹ, đỡ mất công bị mang tiếng hứa lèo.

Tôi chia sẻ câu chuyện của mình không phải khuyến khích các bạn làm theo tôi bởi mỗi người đều có những sự lựa chọn riêng của mình. Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng, không phải giàu mới có thể xây nhà, mới có thể làm cái gì đó to tát; chỉ cần ước mơ đủ lớn, động lực đủ mạnh mẽ, mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn thôi.